TIN TỨC

Mô tả chi tiết công việc của các vị trí trong đoàn phim

Là đơn vị chuyên sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp và được nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng, Juro có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn về một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông và sự kiện chất lượng nhất đến với thị trường Việt Nam.

Tại dịch vụ quay phim thương mại, Juro hiểu rõ các vị trí cần thiết của một đoàn phim và luôn biết cách điều hướng công việc của từng bộ phận sao cho có sự “matched” với nhau hiệu quả nhất.

Vậy nên về việc giới thiệu các nhiệm vụ của từng vị trí trong đoàn phim chúng tôi hiểu rất rõ và sẵn sàng chia sẻ lại với bạn thông qua những thông tin hữu ích sau đây.

Các vị trí trong sản xuất phim
Mô tả chi tiết công việc của các vị trí trong đoàn phim – Truyền Thông Juro

Producer

Producer

Trong số các vị trí quan trọng của một đoàn phim, người nhận trách nhiệm Producer rất “uy quyền” bởi vì họ có trách nhiệm biến ý tưởng trở thành hiện thực thông qua cách làm việc cùng những bộ phận khác trong đoàn.

Nhờ có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực chiến cao, họ sẽ biết cách điều hướng công việc và giám sát tiến độ của từng phòng ban, giúp công việc quay phim có thể diễn ra suôn sẻ.

Đây cũng là bộ phận sẽ xuất hiện tại trường quay xuyên suốt, bám sát với tiến độ hoàn thành công việc và chịu trách nhiệm cho toàn thể đoàn làm phim.

Director

Director

Cũng không kém phần quan trọng, Director là người chịu trách nhiệm và chất lượng nghệ thuật của bộ phim. Họ sẽ phối hợp với bộ phận sản xuất để điều chỉnh và thiết kế phông nền sao cho phù hợp với nội dung nhất.

Đặc quyền của một người đạo diễn chuyên môn chính là chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên để lột tả được cảm xúc của họ thông qua màn hình máy quay. Đặc biệt trong phần hậu kỳ, đạo diễn sẽ trực tiếp giám sát và đưa ra đánh giá khách quan cho editor để có thể tính toán được thời gian lồng ghép âm thanh, âm nhạc và hòa âm cho bộ phim.

Ở một số đoàn phim nhỏ, người làm đạo diễn sẽ còn nhận thêm trách nhiệm biên tập nội dung để tối ưu thời gian làm việc và tiết kiệm kinh phí cho chủ đầu tư.

Script Writer

Script Writer

Cốt lõi của một thước phim hấp dẫn đều đến từ ý tưởng, mà để làm được điều ấy thì đoàn phim cần phải có một biên kịch giỏi, nắm bắt tốt được tâm lý của người xem.

Từ thoại, chú thích cảnh, tâm lí nhân vật, diễn biến câu chuyện,… đều sẽ được bộ phận script writer thực hiện và đưa lại cho đạo diễn và producer để triển khai công việc.

Biên kịch cùng với “sản phẩm” mà họ làm ra sẽ là tiền đề giúp chúng ta có một thước phim hay, thu hút và ý nghĩa.

Xem thêm: Dịch vụ quay phim doanh nghiệp, sản xuất video công ty

D.O.P (Director Of Photography)

D.O.P (Director Of Photography)

Nếu đạo diễn quay phim có đặc quyền kiểm soát tâm lý của nhân vật trên phim trường thì D.O.P chính là đạo diễn máy quay. Họ có quyền chỉ đạo người quay phim để đạt được mong muốn của kịch bản.

Trong lĩnh vực điện ảnh, đạo diễn hình ảnh nắm vai trò rất quan trọng trong một đoàn phim chuyên nghiệp bởi vì họ có kinh nghiệm và sở hữu bộ óc sáng tạo để giúp thước phim trở nên sinh động và nghệ thuật hơn.

Camera Operator và phụ quay

Camera Operator và phụ quay

Đây là tổ cần phải có trong một đoàn phim bởi họ sẽ làm theo chỉ đạo của đạo diễn hình ảnh lấy trọn những cảnh đẹp, thể hiện rõ nội dung của nhân vật thể hiện đúng với kịch bản.

Bên cạnh người quay chính, tổ quay phim thường có thêm thợ phụ quay để kiểm soát công việc đúng với tiến độ và hỗ trợ hết mức cho người cầm máy chính.

Công việc giữa D.O.P và người quay phim luôn có sự kết nối chặt chẽ với nhau nên đội quay cần phải giữ thái độ ôn hòa khi cộng tác chung với nhau, tránh hiềm khích trong lúc thực hiện công việc.

Light – Khối ánh sáng

Light - Khối ánh sáng

Trong tổ ánh sáng, chúng ta có thể thấy các vị trí: Best boy, Electrician, Gaffer,… để phục vụ cho phim trường tốt hơn. Nhìn chung, đội ánh sáng cần phải có chuyên môn và kỹ thuật làm việc khoa học để có thể đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn.

Đặc biệt nhất chính là biết cách sử dụng các đạo cụ diễn, trang thiết bị điện và đảm bảo trang thiết bị không bị hư hỏng trong suốt quá trình quay phim.

Xem thêm: Công ty sản xuất làm phim quảng cáo doanh nghiệp uy tín TPHCM

Sound Mixer – Âm thanh

Sound Mixer - Âm thanh

Ngoài chất lượng hình ảnh, âm thanh cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể sở hữu được thước phim chất lượng và đạt được kỳ vọng của đạo diễn.

Sound Mixer là bộ phận tiếp nhận nhiệm vụ thu âm và giám sát lời thoại của diễn viên đúng với kịch bản. Ngoài ra, một đoàn phim lớn còn có thêm Boom Operator để xác định trí các microphone trong khi quay trực tiếp, tránh việc chúng lên khung hình làm ảnh hưởng đến chất lượng phim.

Location – Phụ trách bối cảnh

Location - Phụ trách bối cảnh

Để mọi thứ trở nên sinh động hơn trong thước phim, đoàn phim sẽ cần đến sự hỗ trợ của nhóm location. Họ sẽ phụ trách phần bối cảnh quay phim, lựa chọn địa điểm thích hợp và setup ngoại cảnh đúng với nội dung mà D.O.P mong muốn.

Art Department

Art Department

Tương tự như bộ phận Location, Art Department sẽ có nhiệm vụ thiết kế hình ảnh, chuẩn bị phục trang cho nhân vật và tạo dựng điện mạo cho bối cảnh trở nên phù hợp với khung hình. Bằng con mắt nghệ thuật, họ sẽ giúp cho D.O.P có thêm ý tưởng về khung hình đẹp.

Costume Designer (Thiết kế phục trang) cũng thuộc bộ phận Art Department và là người đưa ra các quyết định về phục trang cho diễn viên (theo yêu cầu của đạo diễn) dựa trên yêu cầu của kịch bản và miêu tả nhân vật.

Xem thêm: Công ty sản xuất làm phim quảng cáo tối ưu chi phí TPHCM

Thư ký trường quay

Thư ký trường quay

Dù là nhóm nhỏ hoặc một đoàn phim lớn, thư ký hiện trường vẫn là một nhân vật quan trọng để giúp đạo diễn, D.O.P và thợ quay phim có thể nắm bắt kịp thời các thông tin của kịch bản và triển khai dịp dàng với nhau.

Người làm thư ký hiện trường còn cần phải biết lập kế hoạch theo dõi, ghi nhớ cảnh quay và sự di chuyển của đoàn giữa các địa điểm với nhau,… với mục đích chính là phục vụ cho công việc.

Makeup

Makeup

Makeup có nhiệm vụ chính đó là “phù phép” cho khuôn mặt của diễn viên phù hợp với trang phục, tâm lý và bối cảnh phim. Họ sẽ giúp diễn viên trở nên sinh động và phù hợp với các phần đoạn tâm lý quan trọng của bộ phim.

Hậu kỳ – Editor

Hậu kỳ - Editor

Đây là bộ phận quan trọng để biến hóa những tài liệu được producer cung cấp và chuyển hòa chúng thành thành phẩm chất lượng cuối cùng. Âm thanh, ánh sáng, màu sắc và chất lượng chuyển cảnh,… sẽ được điều chỉnh và đảm bảo ổn thỏa.

Ngoài ra, một số đoàn phim lớn thì bộ phận editor sẽ có số lượng thành viên đông hơn để phục vụ nhanh phần hậu kỳ những vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Những công việc kể trên chính là những vị trí trong đoàn phim cơ bản nhất mà bạn sẽ gặp phải. Nhưng cũng tùy vào tính chất công việc hoặc quy mô của dự án mà các bộ phận phát sinh thêm trong đoàn phim sẽ nhiều hơn những thông tin đang được kể tại bài viết này.

Mong rằng những thông tin về các vị trí trong sản xuất phim đến từ đơn vị sản xuất Juro sẽ giúp bạn giải đáp được nhiều khúc mắc của bản thân và chọn được vị trí phù hợp nhất để thử sức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
TIN TỨC LIÊN QUAN
Sản xuất TVC quảng cáo
Công ty sản xuất TVC quảng cáo TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Công ty sản xuất TVC quảng cáo TPHCM - Truyền Thông Juro Truyền thông hiệu quả Xem thêm

Quy trình sản xuất TVC
Quy Trình Sản Xuất TVC Quảng Cáo Chuyên Nghiệp A-Z

Để có được chiếc TVC quảng cáo chất lượng thì các bạn cần phải tuân thủ theo một quy trình Xem thêm

Dịch vụ quay TVC
Dịch vụ quay TVC quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp TPHCM

Ngày nay, dịch vụ quay TVC quảng cáo sản phẩm không còn là một khái niệm quá lạ lẫm với Xem thêm

TVC doanh nghiệp
Quay TVC Giới Thiệu Công Ty, TVC Quảng Cáo Doanh Nghiệp

TVC giới thiệu doanh nghiệp là loại hình quảng cáo truyền hình rất được ưa chuộng thực hiện trong khoảng Xem thêm

02873099555
TƯ VẤN