TIN TỨC

Khi livestream cần những gì? Các bước chuẩn bị cơ bản

Để một buổi livestream thành công thì không phải bạn cứ giơ máy lên và ngồi nói là đã xong. Khi livestream cần những gì? Hãy ghi nhớ các bước chuẩn bị trước khi livestream để giúp công việc diễn ra chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn.

Livestream mang đến rất nhiều lợi ích cho người thực hiện, chính vì thế, công việc này đang ngày càng được chau chuốt và chuẩn bị một cách kỹ càng hơn. Nó không chỉ đơn giản là bạn bật chế độ livestream trên nền tảng ứng dụng nữa mà trước đó là những bước chuẩn bị rất khẩn trương, nghiêm túc. Với 5 bước chuẩn bị trước khi livestream sau đây sẽ giúp bạn có được một buổi livestream thành công, thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Khi livestream cần những gì
Khi livestream cần những gì? – Các bước chuẩn bị cơ bản

Các bước cần chuẩn bị trước khi livestream

Bước 1: Trước khi livestream cần lên kịch bản cho buổi livestream

Đầu tiên trong 5 bước chuẩn bị trước khi livestream là bạn cần phải lên kịch bản hoàn chỉnh cho buổi quay livestream. Trong đó phải có đầy đủ các nội dung bao gồm: Chủ đề của buổi livestream là gì? Thời gian thực hiện là khi nào? Những việc sẽ làm trong buổi livestream đó gồm những gì? Quay trong bao lâu? Có những nội dung chính nào?

Mọi thứ phải được vạch ra một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết và đánh giá được mức độ, khả năng thành công sau khi thực hiện. Có như vậy thì mới kịp thời điều chỉnh, đưa ra được phương án hoàn hảo nhất trước khi thực hiện.

Trước khi livestream cần lên kịch bản cho buổi livestream
Trước khi livestream cần lên kịch bản cho buổi livestream

Bước 2: Nhắc người xem về lịch livestream của bạn trước khi livestream

Sau khi đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết cho buổi livestream và được duyệt bởi lãnh đạo, người thực hiện, việc cần làm ngay tiếp theo đó là đăng thông báo đến tất cả mọi người.

Tại thông báo này, phải có đầy đủ, chi tiết về thời gian livestream – điều này cực kỳ quan trọng để người xem ghi nhớ và theo dõi. Nếu nhầm giờ hoặc bạn thực hiện không đúng giờ thì chắc chắn sẽ thất bại. Hãy tạo một khung giờ cố định để hình thành thói quen cho người xem phải nhớ đến chương trình livestream của bạn.

Bên cạnh đó cũng phải cho người xem biết bạn live về vấn đề gì và có điểm gì hấp dẫn không? Nếu thực sự phù hợp, đúng là vấn đề mà khán giả quan tâm, lại gặp được người mà họ yêu thích thì chắc chắn là khán giả sẽ không bỏ rơi bạn.

Việc đăng tải thông báo nên được thực hiện ở nhiều nơi khác nhau. Ví dụ như: trang cá nhân, các nhóm có liên quan, chạy quảng cáo thông báo… Như vậy thì nhiều người sẽ biết đến chương trình của bạn hơn.

Nhắc người xem về lịch livestream của bạn trước khi livestream
Nhắc người xem về lịch livestream của bạn trước khi livestream

Bước 3: Phân công công việc cho nhóm cộng tác

Để chuẩn bị livestream thì nhóm của bạn phải được phân chia công việc một cách rõ ràng, cụ thể xem ai sẽ làm việc gì. Điều này sẽ giúp công việc không bị chồng chéo, tiến độ công việc hoàn thành đúng thời gian. Và nếu có bất cứ vấn đề gì cũng sẽ có người chịu trách nhiệm và giải quyết ngay lập tức.

Một số công việc cần làm trong quá trình chuẩn bị trước khi livestream sự kiện như: liên hệ khách mời, chuẩn bị trang phục, setup bối cảnh, thuê đạo cụ, dụng cụ, chuẩn bị đồ để live, nhóm tương tác về buổi livestream để thông tin của bạn được đẩy lên phần chính của trang và nhiều người nhìn thấy hơn.

Phân công công việc cho nhóm cộng tác khi livestream
Phân công công việc cho nhóm cộng tác khi livestream

Bước 4: Kiểm tra các thiết bị, điều kiện hỗ trợ quay livestream trực tiếp

Một khâu cũng quan trọng trong 5 bước chuẩn bị trước khi livestream đó là chuẩn bị các điều kiện để thực hiện. Cụ thể:

  • Thiết bị quay chuyên nghiệp, sử dụng tốt

Để buổi quay diễn ra liền mạch, không gặp lỗi kỹ thuật, không gây ức chế cho người xem thì một điều cực kỳ quan trọng cần phải chú ý đó là kiểm tra các loại thiết bị. Thiết bị thực hiện livestream sẽ bao gồm có: điện thoại, máy ảnh, máy quay, máy tính, mạng internet… Đã bật chế độ HD video trên ứng dụng Facebook & Page khi phát trực tiếp hay chưa?

  • Bối cảnh quay livestream

Sau đó chắc chắn không thể thiếu được phần bối cảnh quay. Vị trí đứng của MC, khách mời đã ổn chưa? Trường quay phải đủ rộng để bạn setup đúng theo ý đồ, mang lại sự thoải mái và bất ngờ cho người xem. Góc máy phải chiếu được hết các góc để giới thiệu đến cho khán giả của bạn những thứ mà bạn đã chuẩn bị.

  • Ánh sáng của buổi livestream

Ánh sáng phải đủ để không làm mất đi sự chân thực của hình ảnh buổi livestream. Điều này cần đặc biệt chú ý vì hình ảnh chỉnh là điều đầu tiên mà khán giả nhìn thấy. Và nếu là bạn đang bán hàng thì màu sắc cũng quyết định đến việc mua hàng của khách rất nhiều đó. Bởi họ không chỉ cần mua đồ tốt mà trước hết phải là đồ đẹp.

  • Âm thanh sử dụng khi livestream trực tiếp

Tiếp theo âm thanh đã ổn định hay chưa? Có gặp phải sự cố nào không? Phải đảm bảo rằng các mix phải hoạt động bình thường, âm lượng bằng nhau, tạo giọng nói trầm ấm, gây thiện cảm cho người nghe. Nếu là một chương trình âm nhạc thì phần âm thanh lại càng phải chú ý hơn. Phải thể hiện đúng những gì mà ca sĩ hát như ở bên ngoài thì người nghe mới thích.

  • Trang phục, phụ kiện của người livestream

Hãy chú ý khi thực hiện livestream, bạn sẽ phải sử dụng hệ thống ánh sáng khá mạnh vậy nên hãy chú ý để chọn trang phục phù hợp. Không mặc quá phản cảm, quá mỏng, xuyên thấu. Các phụ kiện không nên đeo quá nhiều đặc biệt là những loại phản sáng…

Kiểm tra các thiết bị, điều kiện hỗ trợ quay livestream trực tiếp
Kiểm tra các thiết bị, điều kiện hỗ trợ quay livestream trực tiếp

Xem thêm: Các thiết bị livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ nhất!

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ để ghi chép mọi thứ khi diễn ra

Trong quá trình livestream sẽ cần phải có dụng cụ để ghi chép những thứ đang xảy ra và thông báo cho người livestream. Ví dụ như trong việc chốt đơn hàng, bạn phải có sổ sách, bút, túi đựng sản phẩm để đóng gói trực tiếp và ghi thông tin khách hàng. Hoặc bảng, bút viết để ghi thông báo nhắc nhở cho người livestream…

Chuẩn bị dụng cụ để ghi chép mọi thứ khi diễn ra
Chuẩn bị dụng cụ để ghi chép mọi thứ khi diễn ra

Tóm lại để thực hiện được buổi livestream hoàn hảo thì bạn cần phải chú ý đến các bước chuẩn bị trước khi livestream và thực hiện một cách chính xác, chu đáo. Để giúp bạn thực hiện livestream chuyên nghiệp hơn hãy liên hệ ngay với Truyền Thông Juro (JURO) để sử dụng dịch vụ.

TIN TỨC LIÊN QUAN
Dịch vụ livestream webinar
#1 Dịch vụ livestream webinar, zoom meeting chuyên nghiệp

Livestream webinar hiện đang là dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng thực hiện, đặc biệt trong khoảng Xem thêm

Livestream là gì
Livestream là gì? Lợi ích và hình thức livestream phổ biến

Khi Facebook vừa cho ra mắt tính năng truyền hình trực tiếp Facebook Live, thì Youtube cũng giới thiệu Youtube Xem thêm

Dịch vụ livestream hội thảo
#1 Dịch vụ livestream hội thảo hội nghị trực tuyến TPHCM

Công nghệ bùng nổ, các thiết bị công nghệ ra đời và phát triển một cách chóng mặt khi con Xem thêm

Xu hướng livestream
Xu hướng livestream chuyên nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Tổ chức sự kiện chính là một luồng gió mới cho việc truyền thông và marketing. Và từ khi ra Xem thêm

0898 449 969
TƯ VẤN